logo

PHU HUNG FUND MANAGEMENT

Thị trường chứng khoán chưa cần tái cấu trúc

Tái cấu trúc thị trường chứng khoán Việt Nam được cho là cần thiết và đúng hướng, sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các thành viên, trong đó có các công ty quản lý quỹ. Nhưng ở một góc độ khác, ông Nguyễn Xuân Minh, Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư Vietnam Asset Management Limited (VAM) lại cho rằng không cần tái cấu trúc trong thời gian này.

Ông Nguyễn Xuân Minh, Tổng Giám đốc Quỹ VAM.

Theo ông, các công ty quản lý quỹ cần làm gì để nắm bắt cơ hội do tái cấu trúc mang lại?

Những cải cách về quy chế hoạt động của thị trường đã giúp nhà đầu tư có nhiều cơ hội giao dịch hơn, giúp tăng tính thanh khoản. Nhìn chung, tôi không nghĩ thị trường chứng khoán cần có những bước đi lớn về tái cấu trúc trong giai đoạn này. Chỉ nên cung cấp thêm nhiều cổ phiếu chất lượng của nhiều công ty lớn cho thị trường để tăng sự lựa chọn và thanh khoản. Các thành viên thị trường trong đó có công ty quản lý quỹ sẽ cần hoạt động nhanh nhạy và hiệu quả hơn để nắm bắt những cơ hội mới.

Nhưng rõ ràng bối cảnh hiện nay đang buộc các quỹ đóng phải thay đổi, nhất là khi có sự góp mặt của các quỹ mở?

Thực tế cho thấy quỹ mở là sản phẩm được ưa chuộng đối với nhà đầu tư trên thế giới, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân. Tôi nghĩ nhà đầu tư Việt Nam cũng không ngoại lệ. Vì thế quỹ mở sẽ là xu thế phát triển của các sản phẩm quỹ trên thị trường trong thời gian tới.

Tuy nhiên, để quản lý quỹ mở một cách hiệu quả đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và cơ sở hạ tầng tốt hơn so với quỹ đóng. Các công ty quản lý quỹ cũng như các nhà cung cấp dịch vụ cần chuẩn bị tốt cả về nhân sự cũng như cơ sở hạ tầng cho sản phẩm mới này.

Tại VAM, chúng tôi đang quản lý 3 quỹ mở đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam và các quỹ này đã hoạt động trên 3 năm nay. Trong đó có 2 quỹ dành cho các nhà đầu tư Malaysia và một quỹ dành cho các nhà đầu tư toàn cầu (trừ Mỹ). Quỹ dành cho các nhà đầu tư toàn cầu Vietnam Emerging Market Fund được chuyển đổi thành quỹ mở vào năm 2010 để tăng tính thanh khoản cho nhà đầu tư sau 3 năm hoạt động theo mô hình quỹ đóng.

Có ý kiến cho rằng việc chuyển đổi từ quỹ đóng sang quỹ mở không đơn giản. Ông nhìn nhận thế nào về vấn đề này?

Tôi không nghĩ việc chuyển đổi này quá phức tạp và cần giải pháp để khắc phục. Việc làm này phụ thuộc vào quyết tâm của công ty quản lý quỹ cùng với nhà đầu tư của quỹ.

Chẳng hạn như ở VAM. Sau khi Vietnam Emerging Market Fund được chuyển thành quỹ mở, chúng tôi phải điều chỉnh danh mục để tăng tính thanh khoản, phục vụ việc mở quỹ hằng tháng. VAM cùng những nhà cung cấp dịch vụ cho quỹ như ngân hàng giám sát cũng phải xử lý khối lượng công việc nhiều hơn tùy thuộc vào lượng mua bán chứng chỉ quỹ hằng tháng. Vì đã có kinh nghiệm quản lý quỹ mở trước đó nên chúng tôi cũng không gặp nhiều khó khăn với việc chuyển đổi này.

Việc chuyển đổi từ quỹ đóng sang quỹ mở trước tiên cần có sự chấp thuận của các nhà đầu tư của quỹ. Bởi lẽ, họ sẽ là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc chuyển đổi này (quỹ sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí cho việc chuyển đổi, do đó sẽ ảnh hưởng đến giá trị tài sản ròng của quỹ). Đổi lại, nhà đầu tư có cơ hội để mua thêm hay bán lại chứng chỉ quỹ theo đúng giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ vào ngày mở quỹ hằng tháng.

Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm tái cấu trúc thành công tại một số nước?

Như đã nói ở trên, tôi nghĩ chúng ta không cần phải tái cấu trúc thị trường chứng khoán trong thời gian này. Cũng như bất kỳ một thị trường nào, để nó hoạt động được hiệu quả thì cần một bộ luật rõ ràng, minh bạch, công bằng được giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm minh bởi các cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, bắt buộc mọi người tham gia (người mua, người bán, môi giới, ký quỹ...) phải tuân thủ nghiêm túc. Thị trường cũng cần quy mô lớn với hàng hóa đa dạng, phong phú và lượng giao dịch cao. Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn quá nhỏ và thanh khoản quá kém đối với nhiều nhà đầu tư. Vì vậy, chúng ta sẽ cần nhiều hơn các tập đoàn, công ty lớn của nhiều ngành nghề được cổ phần hóa và niêm yết với số lượng cổ phiếu lớn có thể giao dịch trên thị trường.

 

HNM đang có mức tăng gần 70% sau 7 ngày, THV dư bán sàn 1,7 triệu đơn vị, xuống 500 đồng/cp.

 
 

 

Đóng cửa phiên giao dịch sáng, Vn-Index giảm 1,18 điểm xuống 523 điểm. VIC giảm 1.500 đồng, PVD giảm 1.000 đồng, GAS, REE, CTG giảm từ 300-500 đồng đã kéo thị trường mất điểm, tại nhóm VN30, VNM tăng 1.000 đồng, HSG tăng 800 đồng, SBT, DRC, BVH tăng 500 đồng, PVF, PGD, OGC, VSH, CSM tăng 200 đồng.

Tại nhóm penny và midcap, DLG dư mua trần hơn 500 nghìn cp, FCM dư mua trần hơn 100 nghìn cp.

~~~

9h56, VIC, PVD giảm 1.500 đồng, GAS giảm 1.000 đồng, REE, FPT giảm 600 đồng, GMD, CTG, CSM. VCB, đều giảm điểm…đã khiến VN-Index giảm hơn 3 điểm xuống 521,49 điểm. Lúc này BVH tăng 1.000 đồng, SBT tăng 400 đồng nhờ khối ngoại mua vào hơn 340.000 cổ phiếu.

Thị trường giảm điểm (1)Thị trường giảm điểm (2) 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (11/6), Vn-Index tăng nhẹ từ đầu phiên nhưng mức tăng không đáng kể, Vn-Index tăng 0,39 điểm lên 524,95 điểm (+0,07%), trong khi đó HNX-Index lại giảm nhẹ 0,01 điểm xuống 65,59 điểm.

Trong nhóm VN30, BVH tăng 1.000 đồng/cp, PGD tăng 400 đồng, DPM tăng 300 đồng, DIG, DRC, EIB, HSG, STB tăng 100 đồng, SBT tăng 500 đồng, đa phần các mã thuộc VN30 đứng giá như HAG, CSM, MSN, OGC…Các cổ phiếu giảm giá có GMD, CTG (giảm 400 đồng), FPT, REE (giảm 100 đồng), HPG (giảm 200 đồng).

PPC hiện đứng giá, dư mua chỉ toàn giá đỏ, PET giảm 200 đồng, CSM đứng giá 41.600 đồng.

Tại nhóm penny và midcap, FCM, TNT tăng trần, DLG, SAM, LCM, VIP tăng từ 100-200 đồng, TCM tăng 400 đồng, HAR, FCN tăng 500 đồng. Trong khi đó, ITA, TLH, MCG, ASM, HLA đứng giá đồng loạt.

Thị trường tăng giảm liên tục tại vùng giá 524 điểm, số lượng mã tăng giá và giảm giá đang ở mức cân bằng (55 mã tăng/55 mã giảm) do đó chỉ số VN-Index trồi sụt liên tục.

Tại sàn Hà Nội, tại thời điểm 9h25, HNX-Index tăng nhẹ trở lại, HNM tăng trần phiên thứ 7, dư mua trần hơn 200 nghìn cp, WSS dư mua trần 195.000 cổ phiếu do bà Phạm Diễm Hoa, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc đăng ký mua vào 2 triệu cổ phiếu, lúc này đa phần các cổ phiếu chủ chốt sàn Hà Nội như SHB, PVS, KLS, SCR, VND, PVX, SHS đứng giá đồng loạt, VCG, ACB tăng 100 đồng, SCL tăng 600 đồng.

THV tiếp tục giảm sàn, dư bán sàn gần 1,7 triệu cổ phiếu, xuống 500 đồng/cp.

Theo công ty chứng khoán VCBS, hiện tại thị trường cũng đang chịu áp lực bán ròng của khối ngoại và hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, do đó rõ ràng sức cầu của thị trường cũng bị ảnh hưởng và chưa có sự tập trung của dòng tiền nên cần phải có thêm thời gian để thị trường làm quen với mặt bằng giá hiện tại. Vì thế VCBS nhận định thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng điểm trung hạn và phiên điều chỉnh kỹ thuật các phiên gần đây là cần thiết giúp thị trường trở nên bớt nóng và điều đó là tích cực để chuẩn bị cho đà tăng tiếp của thị trường.

Phương Mai

 

 

Nhà đầu tư, cổ đông cũng phải đối mặt với rủi ro liên quan đến báo cáo tài chính của công ty, còn các công ty kiểm toán cũng phải đối mặt với rủi ro trong công việc của mình.

 

 

Đánh giá của kiểm toán là cơ sở quan trọng để xác định tính chính xác của báo cáo tài chính. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc "đặt trọn niềm tin" vào những ý kiến của công ty kiểm toán, đôi khi kiểm toán nói "ổn" nhưng thực tế chưa hẳn như vậy.

Công ty kiểm toán dù có làm kỹ lưỡng đến mấy cũng không dễ gì có thể nắm bắt toàn bộ hệ thống sổ sách kế toán của doanh nghiệp. Trong một số nghiệp vụ, kiểm toán viên chỉ có thể chọn mẫu một cách ngẫu nhiên với tỷ lệ 5 - 10% trên tổng số dữ liệu. Nói như một kiểm toán viên có khá nhiều kinh nghiệm thì nếu doanh nghiệp đã chủ động "né" hoặc muốn "lừa" thì công ty kiểm toán cũng rất dễ bị qua mặt.

Hợp tác

Giám đốc một quỹ đầu tư kể lại câu chuyện những năm trước đây, khi công ty mà quỹ của ông đầu tư chuẩn bị niêm yết, ông đã đưa ra lời khuyên với chủ tịch HĐQT nên chọn công ty kiểm toán thuộc nhóm 4 công ty lớn nhất thế giới (Big 4). Nhưng sau khi tham khảo mức giá của các công ty Big 4, vị chủ tịch này có phần chần chừ vì so với các công ty khác, giá "tứ đại gia" đắt hơn và cho rằng công ty nào kiểm cũng được, miễn sao mình minh bạch là ổn.

Tuy nhiên, vị giám đốc đầu tư này đã giải thích thêm rằng khi Big 4 kiểm toán cho công ty, thì không chỉ là việc công ty thuê kiểm toán, mà chính công ty kiểm toán cũng "chọn" công ty để thực hiện. Công ty được những KPMG, E&Y, Deloitte hay PwC kiểm toán thì vị thế trên thị trường, trong mắt các tổ chức tài chính, đầu tư cũng sẽ được nâng lên. Nhưng ngược lại, khi công ty kiểm toán có thêm khách hàng là một công ty lớn thì hồ sơ thành tích cũng sẽ hoành tráng hơn nữa.

Công ty kiểm toán cũng là doanh nghiệp, mà doanh nghiệp thì phải có thu nhập, lợi nhuận. Nguồn thu của công ty kiểm toán dựa trên việc đánh giá tính chính xác, hợp lý của báo cáo tài chính. Nếu doanh nghiệp minh bạch thì sự hợp tác giữa công ty kiểm toán và doanh nghiệp là sự hợp tác cùng có lợi.

Nhưng nếu doanh nghiệp không minh bạch, thì lợi ích chung sẽ bị phá bỏ, và từ hợp tác có thể chuyển sang "đối mặt", đây rõ ràng là điều cả doanh nghiệp lẫn kiểm toán đều không mong muốn. Với công ty kiểm toán, sau khi được doanh nghiệp mời về, nhưng lại nhận ra những dấu hiệu không minh bạch có thể từ chối, nhưng cũng có thể tiếc nuối vì mất đi một khách hàng. Trường hợp công ty chứng khoán dù không minh bạch, nhưng cũng rất ngại việc mời hết công ty kiểm toán này đến công ty khác về vì những công ty sau sẽ đặt dấu hỏi vì sao các công ty trước đó đã rút lui.

Như đã nói ở trường hợp của Big 4, những công ty kiểm toán này với vị thế của mình sẽ được quyền chọn công ty, tất nhiên công ty nào quá rủi ro thì công ty kiểm toán sẽ từ chối. Bản thân các công ty lớn, tiền nhiều cũng sẽ chọn những tên tuổi lớn để nâng cao vị thế. Công ty nhỏ dù muốn được Big 4 kiểm toán thì bài toán kinh phí và mức độ cần thiết cũng có thể là rào cản.

Và rủi ro

Chính những điều này đã góp phần dồn những công ty tốt nhất thuộc về các công ty kiểm toán tốt nhất và những doanh nghiệp nhỏ là khách hàng của các công ty kiểm toán nhỏ hơn. Vì vậy, công ty kiểm toán nhỏ rất khó lòng có được quyền chọn lựa khách hàng như Big 4 và rủi ro có thể tăng lên. Thực tế, công ty kiểm toán nhỏ không có nghĩa là trình độ kém hơn công ty kiểm toán lớn. Vẫn có những nhân sự chủ chốt của công ty kiểm toán nhỏ trước kia làm việc ở các công ty lớn mà ra.

Sự chênh lệch ở đây nằm ở vấn đề rủi ro. Công ty kiểm toán lớn, nhân sự giỏi lại được quyền chọn lựa khách hàng nên rủi ro sẽ giảm thiểu. Trong khi đó, với công ty kiểm toán nhỏ, không được chọn lựa khách hàng, nhân sự cũng không thể dồi dào như công ty chứng khoán lớn, nhưng lại phải đối mặt với những công ty "có vấn đề" nên tất nhiên rủi ro cũng lớn hơn.

Đây chính là một phần thiệt thòi của các công ty chứng khoán nhỏ. Cũng chính điều này, nên Phó Tổng giám đốc một công ty kiểm toán tầm trung, cũng có khá nhiều khách hàng nước ngoài đủ sức kiểm toán các công ty niêm yết, nhưng lại rất dè dặt với phân khúc khách hàng này. Ông cho biết, khi đã kiểm toán cho công ty niêm yết, nhiều khi thu nhập tăng không bao nhiêu, nhưng lại phải đối mặt với rất nhiều áp lực, nhiều khi rủi ro xảy ra, không phải do mình, mà do khách hàng, sẽ rất khổ sở trong việc giải trình, phân bua.

Nhà đầu tư, cổ đông cũng phải đối mặt với rủi ro liên quan đến báo cáo tài chính của công ty, còn các công ty kiểm toán cũng phải đối mặt với rủi ro trong công việc của mình. Ai cũng có rủi ro của mình, vậy nên cần tin tưởng một cách chừng mực.

Và với đặc thù chặt chẽ, thận trọng của ngành kiểm toán, những sai phạm có thể là rất ít, nhưng không có nghĩa là không có, mà nếu đã xảy ra sai phạm thì thường cũng rất nặng nề. Nên sẽ rất phi lý, nếu đặt toàn bộ niềm tin, tin tưởng một cách chắc chắn cho một vấn đề chỉ gần… chắc chắn.

  1. Theo Khiêm An

Thời báo kinh doanh

Kết quả kinh doanh ngày một khiêm tốn, những thăng trầm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng khiến cổ phiếu của các ngân hàng một thời nay không còn giữ được phong độ “hot”.

 
 
Trên sàn, giới đầu tư cũng không còn coi đây là cổ phiếu vàng ngọc và “cưng” như dạo nào.Phấn khích với cổ phiếu CTG

Mặc dù vẫn còn ngổn ngang nhiều vấn đề cần giải quyết như tín dụng, nợ xấu, song nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Các cổ phiếu ngân hàng vốn hóa lớn niêm yết trên sàn giữ được nhịp độ tăng điểm và sự hứng thú nhất định của giới đầu tư.

“Giới đầu tư trên sàn chứng khoán kỳ vọng Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) đi vào hoạt động sẽ tác động tích cực đến hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, cổ phiếu ngân hàng dâng lên hay tụt xuống còn phụ thuộc vào chính sách cụ thể của NHNN cũng như xu thế chung của thị trường chứng khoán” Phó tổng giám đốc một CTCK

Tuần giao dịch vừa qua đánh dấu sự bứt phá của nhóm cổ phiếu ngân hàng với mức tăng 3,2%, chỉ xếp sau nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin. Sự nổi bật được thể hiện qua các cổ phiếu như CTG, VCB, EIB, STB, SHB. Trong đó, cổ phiếu CTG (Vietinbank) trở thành tâm điểm trên thị trường.

Mặc dù nhà đầu tư nước ngoài không gia tăng nắm giữ nhưng CTG vẫn được nhà đầu tư nội hưởng ứng sôi động. Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, CTG dẫn đầu trên sàn HSX về thanh khoản với hơn 4 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, tương đương hơn 87 tỷ đồng.

Mới đây tổ chức Moody’s Investors Service đánh giá Vietinbank có xếp hạng Tín nhiệm Cơ sở cao nhất trong số các ngân hàng Việt Nam được tổ chức này đánh giá tín nhiệm. Đây có thể là lý do khiến cho cổ phiếu này có 2 phiên tăng mạnh cuối tuần trước.

Tiếp theo CTG, tuần qua được xem là tuần giao dịch khởi sắc của các cổ phiếu ngân hàng còn lại trên sàn HSX như STB, MBB, VCB, EIB. Với tỷ trọng vốn hóa lớn nên ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu ngân hàng lên chỉ số VN-Index là khá mạnh. Điều này phần nào làm cho tâm lý nhà đầu tư thêm hưng phấn.

Trên sàn HNX, hai cổ phiếu ngân hàng như ACB, SHB cũng gây tác động không nhỏ đến chỉ số HNX-Index của sàn này. Đáng chú ý là cổ phiếu SHB có thanh khoản rất cao với khối lượng mỗi phiên giao dịch hơn 10 triệu cổ phiếu. Điều này cho thấy bất chấp lợi nhuận thấp, tỷ lệ nợ xấu cao nhưng SHB vẫn là cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư “đánh bạc”.

Cổ phiếu ngân hàng về đâu?

Trong một báo cáo vĩ mô và thị trường chứng khoán tháng 5/2013 vừa công bố, Vietinbank Capital cho rằng, kết quả kinh doanh quý 1/2013 của nhóm ngân hàng niêm yết phản ánh đúng thực trạng của hệ thống ngân hàng hiện nay.

Các ngân hàng có lãi nhưng mức lãi ở mức quá thấp so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức thấp, trong khi chi phí trích lập dự phòng rủi ro lại tăng do tỷ lệ nợ xấu vẫn ở mức cao.

Trong các ngân hàng niêm yết, CTG không còn giữ được vị trí dẫn đầu về lợi nhuận như năm 2012. Quý I/2013, lợi nhuận sau thuế của CTG chỉ đạt hơn 1.042 tỷ đồng, giảm hơn 30%.

Vietinbank Capital nhận định nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc lợi nhuận giảm sút là chi phí dự phòng rủi ro tăng lên gấp rưỡi trong quý I. Tín dụng của CTG tăng trưởng âm 3% trong khi huy động vốn tăng 4,7%. Nợ xấu tăng 1,67%.

Theo Vietinbank Capital cho rằng, trong nhóm các ngân hàng cổ phần có quy mô nhỏ hơn, SHB, MBB có tốc độ tăng trưởng tín dụng tương ứng là âm 3,4% và âm 1%; EIB tín dụng tăng không đáng kể 0,03% và ACB có tốc độ tăng cao nhất đến thời điểm hiện tại với 4,2%, STB là 2%.

  1. Trần Anh

Tiền Phong

Home Tin Tức & Sự Kiện